Vườn quốc gia Bạch Mã - Phong cảnh tuyệt đẹp của non nước Việt Nam

Vườn quốc gia Bạch Mã - Phong cảnh tuyệt đẹp của non nước Việt Nam

29-08-2018 84 Comments 302 Views

Bạch Mã là một ngọn núi kỳ ảo nằm cách thành phố Huế mộng mơ khoảng hơn 40 kilomet về phía Nam và thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch, nghỉ ngơi và khám phá sự bí ẩn nằm sâu trong lòng núi. Đứng trên đỉnh núi Bạch Mã thì chúng ta có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh hung vĩ và lộng lẫy của đèo Hải Vân cùng núi Túy Vân hay đầm Cầu Hai và ánh điện lung linh của thành phố Huế vào ban đêm. 

Vườn Quốc Gia Bạch Mã

Vườn Quốc Gia Bạch Mã

Người dân huyện Phú Lộc thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế kể rằng ngày xưa, ở đây thường có các vị tiên ngồi đánh cờ. Ngựa của tiên mải đi ăn cỏ đồng xa và khi trở lại thì tiên đã bay về trời và ngựa nhớ chủ lang thang đi tìm nên đã hóa thành mây trắng. Cái tên Bạch Mã có lẽ đã có từ đó.

Bạch Mã là một trung tâm của dải rừng xanh kéo dài từ biển Đông đến biên giới Việt - Lào. Nhiệt độ ở đây luôn thấp hơn từ 7 - 10 độ C so với những vùng lân cận khác . Chính điều đó đã tạo nên một thế giới sinh học phong phú và đa dạng với khoảng 2.147 loài thực vật và hơn 1.493 loài động vật và trong đó có hơn 27 loài thực vật và cùng 66 loài động vật có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.

Núi rừng Bạch Mã ẩn chứa nhiều cảnh đẹp Bạch Mã

Núi rừng Bạch Mã ẩn chứa nhiều cảnh đẹp Bạch Mã

Sau những phút nghỉ ngơi thì các du khách có thể đi khám phá các tuyến đường mòn độc đáo nằm quanh các khu biệt thự. Đó là các tuyến đường mòn Trĩ Sao (dẫn đến thác Trĩ Sao đây là nơi có nhiều chim trĩ sao sinh sống) hay đường mòn Đỗ Quyên dẫn đến đỉnh thác Đỗ Quyên cao hơn 300m  là nơi có rất nhiều hoa đỗ quyên nở vào mùa xuân cùng đường mòn thác Ngũ Hồ là nơi có 5 hồ nước trong xanh và đường mòn Vọng Hải Đài - cuối con đường là tới độ cao hơn 1.450 m. Từ đó các bạn có thể nhìn thấy cảnh quan bao la và hùng vĩ của các dãy núi chạy dài ra tận biển Đông.

Biệt thự Đỗ Quyên do người Pháp xây dựng

Biệt thự Đỗ Quyên do người Pháp xây dựng

Du khách cũng không thể bỏ qua đường mòn qua rừng chò đen dài khoảng hơn 300 m nhưng khá dốc và rất khó đi. Thăm khu rừng này thì các bạn sẽ bất ngờ khi gặp nhiều cây cổ thụ hùng vĩ tập trung gần nhau và có nhiều cây đường kính trên 1m và cao tới hơn 30 m. Ở vườn sưu tập lan thì các du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng và tìm hiểu về đời sống của hàng trăm loài lan với nhiều màu sắc và các kiểu dáng độc đáo.

Tìm về những biệt thự xưa

Năm 1932 thì Bạch Mã được ông Girard là một kỹ sư người Pháp phát hiện để rồi sau đó là một hệ thống gồm 139 biệt thự cùng các khách sạn, bể bơi và đường giao thông được xây dựng và nhằm phục vụ việc tham quan và nghỉ dưỡng của giới quan chức người Pháp và nhà giàu thời bấy giờ. Sau khi người Pháp rời khỏi Việt Nam, vào năm 1960 thì chính quyền Sài Gòn đã thành lập Vườn Quốc gia Bạch Mã - Hải Vân, nhưng công việc bảo tồn bước đầu không kéo dài được lâu.

Ngài rùa đá ở Đầm Cầu Hai

Ngài rùa đá ở Đầm Cầu Hai

Đã có nhiều trận đánh ác liệt xảy ra ở khu vực này. Đỉnh Bạch Mã biến thành sân bay trực thăng và đồn bốt các chiến hào của quân Mỹ - ngụy và nhằm kiểm soát khu vực Huế, Đà Nẵng và biển Đông. Thập kỷ 70, 80 của thế kỷ trước thì Bạch Mã gần như bị bỏ hoang, vô chủ là bởi hệ thống biệt thự cùng đường sá đã bị phá hoàn toàn. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã từng viết thiên bút ký tuyệt vời về Bạch Mã mà ông gọi là Ngọn núi ảo ảnh - một ngọn núi như ảo ảnh sa mạc, thấy và gặp rồi đấy. Vậy mà định chạm vào thì nó bỗng chốc tan biến mất.

Ngày nay tại Bạch Mã có khoảng 139 biệt thự cổ do người Pháp xây dựng chỉ còn lại dấu tích đổ nát do chiến tranh và thời gian tàn phá. Tận dụng những biệt thự ít bị hư hỏng thì Bạch Mã đã được trùng tu và tôn tạo thành khu nghỉ ngơi cho các du khách. Đó là các khu nhà mang tên Đỗ Quyên hay Sao La và Kim Giao.

Những ngôi nhà này vẫn giữ được thiết kế kiến trúc theo kiểu Pháp và với bề ngoài trông rất tĩnh lặng và cổ kính. Biệt thự thường chỉ cao 2 tầng và với cầu thang vòng và hành lang khá rộng mát cùng cửa sổ lớn quay ra phía đỉnh núi, sàn gỗ mát mẻ và rất thoáng đãn. Cùng với Sa Pa và Đà Lạt thì Bạch Mã đang trở thành một địa danh du lịch sinh thái hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Tin Liên Quan