Vùng núi Tây Bắc - Mùa đông Tây Bắc đẹp lung linh với thảm hoa Cải Trắng

Vùng núi Tây Bắc - Mùa đông Tây Bắc đẹp lung linh với thảm hoa Cải Trắng

29-08-2018 84 Comments 335 Views

Qua miền Tây Bắc vào dịp du lịch vào cuối đông, du khách bất chợt gặp một thảm hoa cải trắng, hoa cúc quỳ vàng, hoa ban đỏ, hoa dẻ ngát hương. Cảm giác va chạm với thiên nhiên, xua đi bao cực nhọc dọc đường.

Từ đường 6 lên Shìn Hồ, Phong Thổ tỉnh Lai Châu nơi hai chấm son cao chót vót của đỉnh biên giới miền Tây Bắc, bạn phải vượt gần 800 km với hàng chục km ổ gà, dốc núi cheo leo, những cua đường thót tim, dốc núi nín thở, để đến với bản làng có cảm giác giơ tay có thể chạm tới mặt trời hoặc vớt hoàng hôn lên. 

Mùa hoa tại vùng núi Tây Bắc

Mùa hoa tại vùng núi Tây Bắc

Đến Shìn Hồ, bạn sẽ leo núi lên Cổng Trời qua bản Hoàng Hồ của người Mông, nhìn sang bên núi là bản người Dao đỏ, La Hủ, Si La. Người Mông đỏ sống cao ngất trên mây, thời gian đi phải tính bằng ngày đường. Lên bản Hoàng Hồ có hơn 100 nóc nhà, những người phụ nữ gùi củi sau lưng, địu con trước ngực, đi hàng chục cây số, nhẫn nại như con lạc đà trên sa mạc.

Trẻ em ở bản Sáng, bản Kim Nọi tỉnh Yên Bái của người dân tôc Lự, rất hồn nhiên. Các em thấy khách đến chạy theo suốt bản chỉ đường, chụp ảnh, không vòi tiền như ở Lào Cai - Sa Pa. Bản Sáng còn cả những vòi nước khoáng nóng đùn lên mà chưa khai thác tiềm năng du lịch. Một bản đẹp như tranh thuỷ mặc, như dấu chấm hỏi trong đầu các nhà lữ hành miền xuôi.

Phong cảnh Tây Bắc

Phong cảnh Tây Bắc

Đi qua Phong Thổ, bạn sẽ chạm mặt với dốc núi và suối sâu, va quệt bởi màu vàng hoang dã của cúc quỳ, màu khói lam của con suối cạn, ai đó đốt cây khô. Khói đã làm ấm rừng hạt dẻ gai, rừng trám trắng bị bỏ quên.

Du khách cũng ngợp trong những ô ruộng bậc thang thiên đường của Mù Căng Chải với lúa vàng và hoa chè shan tuyết phủ khắp lối đi.

Mùa đông Tây Bắc

Mùa đông Tây Bắc

Dọc đường, những rừng hoa dẻ gai, trám trắng và cúc quỳ vàng tựa vào đá núi, những người phụ nữ đẹp, chịu khó chăm sóc gia đình ở giữa rừng xanh núi cao hùng vĩ. Đó là vẻ đẹp hoang sơ, ngàn đời còn huyền bí của Tây Bắc.

Tin Liên Quan