Hương vị trái bần miền Tây trong hành trình du lịch xuôi về phương Nam

Hương vị trái bần miền Tây trong hành trình du lịch xuôi về phương Nam

29-08-2018 84 Comments 283 Views

Mùi bần chín thơm thoang thoảng, cái vị thảo mộc tự nhiên thân quen, bịn rịn, quyến luyến và hấp dẫn không sao tả hết được. Cũng chẳng nhớ mùa bần chín lúc nào. Cứ nhảy ầm xuống sông, ngoi đầu lên vướng những nhụy bần trôi trên mặt nước, biết đó là mùa kết trái. Hồi đó tôi chưa biết bần có thể làm ra biết bao món ngon trong ẩm thực của người miền Tây như bây giờ.

Bần tắm canh - lẩu

Trái Bần miền Tây

Trái Bần miền Tây

Chị Võ Thị Cúc Tư Cúc ở ấp Long trị, xã Long Đức, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh từ lâu đã nổi danh với món bần nấu canh chua. Chị hái bần vừa chín tới nấu với cá ngát, cá bông lau, cá tra sông. Rau ăn kèm cũng thuộc xóm rau vườn non: bông súng, bắp chuối, đắng biển, chuối chát.

Chân chất vậy mà ngon quá xá. Hậu ngọt dai dẳng của nồi canh là sự hiếu khách, cởi mở của chủ quán. Ba - bốn người ăn một nồi canh lẩu bần no phủ phê, chỉ tốn 50.000 đồng. Và ở cái thời kỹ nghệ hương liệu này, may mắn thay mùi thơm của bần chưa bị nhái.

Đặc sản bột bần - mứt bần

Chị Tư Cúc mở quán lấy tên Quán Nhà mát, món ruột là canh chua bần. Chị sống ở đuôi cồn, từ nhỏ đã thấy bần, lớn thêm một tuổi thì rừng bần lan thêm mấy sải tay.

Chị Tư Cúc nghĩ ngay tới việc phải làm sao cho dân thành thị nếm được vị ngon trái bần. Thế là chị đi lựa trái vừa chín tới bỏ hạt, cà thành bột, làm cho sệt lại bỏ vô tủ lạnh. Một thứ bột chua tự nhiên, thoang thoảng mùi thơm bần chín. Bần ở đây nhiều vô số kể. Chị chèo xuồng ra ngoài mé một chốc, hái cả xuồng.

Nhưng chuyện làm bột bần gửi đi xa không phải dễ. Buổi đầu, chị Tư đã làm nhiều hũ bột bần gửi cho người thân, khách ruột đi ra ngoài Bắc, lên Sài Gòn, nhưng phải giữ lạnh trên đường đi, nếu không nó sẽ sủi bọt hư hết.

Nay chị tự tin tuyên bố: Bột bần của tui có thể để trong nhiệt độ thường, chỗ thoáng mát, cỡ hai tháng vẫn không hư, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đàng hoàng. Giá một hũ là 15.000 đồng/300g. Được biết, chị đang chào hàng các sản phẩm bột và mứt bần với giám đốc một siêu thị hạng trung ở TP.HCM.

Trái Bần Sống

Trái Bần Sống

Chúa Nguyễn Ánh cũng mê bần

Mứt trái bần ngon tuyệt

Mứt trái bần ngon tuyệt

Vùng ven biển có ba tầng cây: đước, mắm, bần. Bần bám rễ trên bãi bồi và trở thành cây chắn sóng, giữ đất. Sức chịu đựng của bần trước sóng gió, bão tố thật phi thường, nên không thể sản sinh những trái cây quá tệ. Hồi nhỏ, tôi được chị mình chỉ cách ăn bần với mắm ruốc, ngon số dzách, thử một lần nhớ cả đời.

Tương truyền, chúa Nguyễn Ánh ra Cù Lao Đất nằm giữa sông Hàm Luông lánh chạy Tây Sơn, rồi lạc vào đồng Tam Quản xã Hiệp Hưng, Giồng Trôm. Viên cai Hạc dâng cơm cho chúa với đặc sản của làng là mắm cá chốt ăn với bần chua, cơm nguội.

Chúa ăn ngon liền hỏi cai Hạc: Trái gì sao ta chưa từng nghe nói? Cai Hạc bẩm: Trái cây chúa vừa ăn tên là bần. Dâng cơm cho chúa với bần sợ đắc tội nên không dám thưa. Nghe xong, chúa Nguyễn Ánh bảo: Vậy thì ta đặt tên bần là Thủy Liễu. Lần theo trang sách cũ lại thấy câu ca dao về bần: Muốn ăn mắm sặc bần chua, chờ mùa nước nổi ăn cho đã thèm.

Tin Liên Quan