Thiên Sơn Suối Ngà - Thắng cảnh đẹp Ba Vì vùng Tây Bắc Thủ Đô Hà Nội

Thiên Sơn Suối Ngà - Thắng cảnh đẹp Ba Vì vùng Tây Bắc Thủ Đô Hà Nội

29-08-2018 84 Comments 336 Views

Nằm bên chân núi Ba Vì, khu du lịch sinh thái Thiên Sơn - Suối Ngà ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội đang là điểm đến thu hút du khách trong chuỗi hoạt động du lịch Tây Bắc Hà Nội.

Ngoài ưu thế ở khá gần trung tâm Hà Nội, Thiên Sơn - Suối Ngà còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ của hơn 200 ha rừng, tổ ấm của các loài động vật hoang dã: khỉ, trăn, nai, sóc, chồn, chim phượng hoàng, gà rừng, vẹt, sáo và những cây gỗ quý: sưa, vàng tâm, de, dổi, dẻ. 

Du lịch Thiên Sơn Suối Ngà

Du lịch Thiên Sơn Suối Ngà

Hai dòng thác từ sườn đông núi Ba Vì đổ xuống, trông xa đẹp hùng vĩ như đôi ngà voi khổng lồ. Chính vì vậy, khu du lịch mang tên Thiên Sơn - Suối Ngà. Khu du lịch có tổng diện tích 450 ha, do Chi nhánh du lịch sinh thái Thiên Sơn - Suối Ngà thuộc Công ty cổ phần - Tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh quản lí. Sau 11 năm xây dựng kết cấu hạ tầng, khu du lịch chính thức khai trương vào tháng 4 năm 2005, hiện phục vụ khoảng 50.000 - 60.000 lượt khách/năm, trong đó khoảng 10% là khách nước ngoài.

Thiên Sơn-Suối Ngà bao gồm 3 khu: Hạ Sơn, Trung Sơn và Ngoạn Sơn. Đầu tiên, du khách thăm khu Hạ Sơn ở độ cao 150 m trên mực nước biển. Khu này có thác Tam Cấp, nơi tụ hội dòng chảy của hai dòng suối Ngà và hồ Hạ Sơn.

Con đường quanh co dưới những tán lá vàng anh, đa lá lệch, vả, sung xum xuê, đưa chúng tôi lên khu Trung Sơn, độ cao 250 m trên mực nước biển. Theo con đường lát bằng những phiến đá phẳng, chạy quanh dòng suối, chúng tôi tới thác Cổng Trời, một trong những ngọn thác đẹp và hùng vĩ nhất của núi rừng Ba Vì. Một hang đá ẩn sau làn nước, đủ rộng cho cả trăm người vào trú ẩn.

Cảnh đẹp Thiên Sơn

Cảnh đẹp Thiên Sơn

Nước từ trên cao đổ xuống bọt tung trắng xóa, tiếng nước chảy rì rào quanh năm, không khí mát lạnh làm du khách thêm sảng khoái, xua tan mệt mỏi, tâm hồn thêm thư thái. Dòng suối bị những phiến đá lớn ngăn lại tạo nên 8 bể bơi, bể vầy liên hoàn cho du khách vẫy vùng.

Khu Trung Sơn phù hợp với những cuộc dạo chơi khám phá núi rừng, ngắm cảnh đẹp đại ngàn, thác suối, nghe tiếng chim rừng ríu rít. Đây đó dưới bóng mát lá rừng là những ghế đá cho khách nghỉ chân. Khu này còn có công viên nước phục vụ cả mùa hè và mùa đông.

Khu thứ ba thoáng đãng, cao 200m trên mực nước biển là nơi du khách có thể thưởng ngoạn ba đỉnh cao của núi Ba Vì, nên nó được gọi là Ngoạn Sơn - nghĩa là ngắm núi. Ngay trước mặt khu này là hồ nước rộng 7 ha có vai trò điều hòa khí hậu. Ở đây có những nếp nhà sàn thơ mộng bên hồ, những cây cầu soi bóng xuống làn nước xanh trong. Du khách thư giãn bằng bơi thuyền, câu cá, đi dạo trên những con đường nhỏ bên hồ, cảnh vật thật thơ mộng.

Ông Lê Hoa Thắm, Phó Giám đốc khu du lịch cho biết, từ khi Hà Tây nhập vào Hà Nội, lượng khách đến đây tăng mạnh, năm nay dự kiến tăng gấp đôi cùng kì năm ngoái. Dự kiến năm 2010 công ty sẽ khởi công xây dựng khu thể thao liên hoàn bao gồm sân ten - nít, sân bóng đá, bóng chuyền, khu trượt cỏ. Trong tương lai sẽ xây dựng khu văn hóa ẩm thực với mô hình chợ quê, và phát triển khu phòng nghỉ đa dạng, có bể bơi riêng cho các gia đình muốn thư giãn trong không gian tĩnh lặng.

Cảnh suối tại Thiên Sơn

Cảnh suối tại Thiên Sơn

Tuy những người làm du lịch của công ty còn trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề, nhưng chúng tôi có thuận lợi là được thiên nhiên ưu đãi và học hỏi được kinh nghiệm làm du lịch của những đơn vị đi trước - ông cho biết.

Với cách làm du lịch biết trân trọng thiên nhiên, vừa có kế hoạch đầu tư lâu dài, vừa giữ được môi trường sinh thái, Thiên Sơn - Suối Ngà trong tương lai còn tiếp tục phát triển, trở thành một điểm đến hấp dẫn của du lịch xứ Bắc.

Tin Liên Quan