Mùa sen Tây Hồ Hà Nội một góc quyến rũ trong văn hóa người Hà Thành

Mùa sen Tây Hồ Hà Nội một góc quyến rũ trong văn hóa người Hà Thành

29-08-2018 84 Comments 296 Views

Những chiều hè oi ả, khu đầm sen bát ngát ven Hồ Tây trở thành địa chỉ hấp dẫn khá nhiều người Hà Nội một cách lạ lùng, bởi dường như khi đến đây du lịch thì ai cùng cảm thấy lòng mình lắng lại, thanh thản đến lạ kỳ.

Mấy năm gần đây, sen Tây hồ chỉ còn lại ở khu vực xung quanh Công viên nước Hồ Tây thuộc phường Nhật Tân và khu đầm Trị thuộc phường Quảng An, song cứ vào độ trung tuần tháng 5 đến đầu tháng 9, một vùng sen hồng tỏa hương thơm ngát làm nên nét đẹp đặc trưng rất riêng, quyến rũ đến lạ lùng ở vùng đất thiêng Thăng Long - Hà Nội. 

Hoa sen Tây Hồ Hà Nội

Hoa sen Tây Hồ Hà Nội

Chị Trần Thị Hà - người có hơn 10 năm gắn bó với nghề trồng sen, ướp trà sen ở ven Hồ Tây vừa hướng dẫn khách cách pha chế chè được ủ trong những bông sen hồng thơm ngát vừa tâm sự với những du khách.

Chị Hà cho biết, Sen được trồng ở khu vực hồ Tây này là loại sen hương, cánh có màu hồng tươi và có hương thơm đậm đà nhất. Lớp cánh hoa bên ngoài của loại sen này lớn còn lớp cánh bên trong bé dần cho đến nhụy.

Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 3, củ sen nảy mầm, lên lá, người trồng sen lại bắt đầu chuẩn bị cho một mùa hoa sen sắp đến. Với những chỗ sen đã bị hỏng, không lên cây được, người trồng phải khéo léo tách củ, trồng bổ sung với mật độ khoảng 4m/củ.

Những cơn mưa rào mát lành đầu tháng 3 chính là liều thuốc kích thích giúp sen đẻ nhánh, mọc rất nhanh. Muốn sen nhiều hoa, cuống dài, bông thắm, người trồng sen phải biết bón lượng phân vừa phải, bởi nếu bón quá nhiều, sen sẽ chỉ tốt lá mà lại ít hoa.

Mùa sen Tây Hồ

Mùa sen Tây Hồ

Vào mùa sen, mỗi sáng sớm, những người hái sen ở các đầm sen ven Hồ Tây bắt đầu đi thuyền hái hoa. Anh Nguyễn Trung - ông chủ của khu đầm rộng hơn 2ha ở ven Hồ Tây cho biết: Người hái sen phải đưa thuyền đi dọc mép đầm trước rồi mới thả mình lạc giữa đầm sen. Công việc tưởng đơn giản song đòi hỏi nhiều kĩ thuật phối hợp ăn ý và khéo léo.

Người hái sen mắt phải tinh, phát hiện nhanh những búp nở vừa đủ hay lấp ló giấu mình sau tấm lá. Cách hái bông sen cũng phải nhanh, bẻ đúng đoạn ngó non vừa và để sen rơi tự nhiên nhưng lại chính xác vào đúng mạn thuyền.

Hơn 10 năm gắn bó với sen, chị Hà tiết lộ một chiêm nghiệm đầy bất ngờ về thời điểm nở hoa của đầm sen Tây hồ. Chị cho biết, thường cứ vào dịp sinh nhật Bác (19/5) là những bông sen hồng ở Tây hồ cũng bắt đầu nở. Sen nở rộ nhất là vào tháng 6, tháng 7. Đến đầu tháng 9, ngày Bác mất cũng thường là thời điểm mùa hoa sen tàn.

Trồng sen ở các đầm ven Hồ Tây giờ đây vừa là nghề kiếm sống mà dường như cũng là nghiệp, là niềm yêu thích của những người đã nhiều năm gắn bó với sen hương Tây hồ như chị Hà.

Năm nay, theo người trồng sen, hoa sen Tây hồ bán được giá, giá tại đầm là 40.000/10 bông hoa sen và 30.000 đồng/ bông sen tươi ủ chè.

Khu ẩm thực Tây Hồ Hà Nội

Khu ẩm thực Tây Hồ Hà Nội

Giá bán này dẫu đã mang lại cho người trồng sen nguồn thu nhập đáng kể song một phần khác họ gắn bó với nghề trồng sen từ nhiều năm nay bởi những người như chị Hà, anh Trung… còn muốn giữ lại cho Hà Nội một góc nhỏ rất đẹp, thi vị đến vô cùng này.

Tuần nào cũng lên ngắm sen, mua chục hoa, dăm ấm chè ướp hoa sen về cho gia đình, chị Nguyễn Thị Hòa ở phố Tây Sơn tâm sự: Lên đây, tôi thấy lòng nhẹ lại, yêu thành phố của mình hơn.

Còn chị Nguyễn Kim Thảo - giảng viên Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh thì không ngần ngại bày tỏ: Mỗi lần có dịp ra Thủ đô vào mùa hè, tôi lại tìm đến với khu đầm sen ven hồ Tây này. Những bông sen hồng tỏa hương thơm ngan ngát, dịu nhẹ ngay trong lòng thành phố là đặc sản của riêng Hà Nội mà không nơi nào có được.

Tin Liên Quan