Làng cổ Túy Loan góp phần tác động lớn đến phát triển du lịch Đà Nẵng

Làng cổ Túy Loan góp phần tác động lớn đến phát triển du lịch Đà Nẵng

29-08-2018 84 Comments 274 Views

Cách thành phố Ðà Nẵng náo nhiệt chỉ khoảng chừng 15 kilomet, bên quốc lộ 14B và thật may mắn vẫn còn lại hiếm hoi một ngôi làng cổ có tuổi gần 500 năm, xanh mát và yên ả nằm bên sông Túy Loan trong xanh và thu hút ngày càng đông các du khách đến du lịch và tìm hiểu. Làng lấy tên sông và cũng gọi Túy Loan. 

Làng Cổ Túy Loan

Làng Cổ Túy Loan

Ngôi làng hấp dẫn không chỉ bởi khung cảnh xanh tươi của lũy tre và vườn cây trái mà không khí trong lành như một ốc đảo xanh giữa bốn bề đô thị hóa nhanh mà còn do nhiều dấu ấn văn hóa và nếp sống cổ truyền vẫn còn được lưu giữ.

Theo văn bia "Ngũ tộc" trong làng còn giữ được thì tổ của làng là năm vị tiên hiền các họ Ðặng, Lâm và Nguyễn, Trần và Lê vào năm 1470 thì theo chiếu của vua Lê Thánh Tông đi mở mang bờ cõi. Các vị chọn đã vùng đất có địa thế đẹp này để khai khẩn và lập làng và đặt tên làng là Túy Loan từ đấy.

Lễ Hội Đình Làng Cổ Túy Loan

Lễ Hội Đình Làng Cổ Túy Loan

Từ bên kia sông thì các du khách đã nhận ra làng Túy Loan bởi cây đa cổ thụ tuổi hơn thế kỷ rợp bóng mát bên con đường lớn nay đã láng nhựa. Ðó là cây đa cạnh đình làng bề thế mái ngói rêu phong ẩn giữa vườn cây trái trong khuôn viên rộng hơn 8.000 m2 và được dựng vào năm Thành Thái thứ nhất ( năm 1889) đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia. Ðình thờ năm vị tiên hiền làm thành hoàng.

Qua cổng tam quan và qua sân đình rộng thì các du khách thăm đình ngoài (tiền đường) ba gian hai chái cùng cột gỗ lim vì kèo kết cấu theo lối chồng rường giá chiêng khá tiêu biểu cho kiến trúc đình miền trung và nối với hậu cung (chính tẩm) đặt bàn thờ trên có bài vị của năm vị tổ và hương án. Ðình còn giữ nhiều hoành phi, các câu đối sơn son thếp vàng và đồ thờ có giá trị.

Cây cầu bắc qua sông nay đã được bê-tông hóa vẫn gợi nét dáng cây cầu gỗ cong mềm mại ngày trước qua lời kể dân làng. Những bến nước ven sông xưa được xây bậc gạch và nay không còn tấp nập người tắm giặt, nhưng vẫn gợi một nét sinh hoạt dân dã của ngày trước. Chợ làng đông vui sầm uất với nhiều sản vật của làng cùng đủ các loại hàng nội ngoại.

Túy Loan là một làng công thương có tiếng ngày trước và trên bến dưới thuyền. Ðây là một đầu mối lưu thông hàng hóa xuôi ngược trong vùng. Tôm cá cùng nước mắm theo thuyền buôn từ Ðà Nẵng và Hội An ngược lên cặp bến. Tre gỗ hay song mây và các sản vật rừng miền tây xuôi xuống. Hàng thủ công nổi bật chính là chiếu cùng nón và hàng tre đan Cẩm Nê chở đến. Chợ Túy Loan vì thế nổi tiếng sầm uất một vùng.

Làm nghề nông hay buôn bán thì người dân Túy Loan còn có tiếng về nghề làm bánh tráng và mì Quảng từ trước đến giờ. Hương vị bánh tráng và mì Quảng Túy Loan nức tiếng một thời và ngày nay còn câu ca làm chứng:

Túy Loan trăm thứ đều ngon

Vừa vừa cái miệng kẻo chồng con hết nhờ!

Nay vẫn còn dăm bảy nhà làm bánh. Vẫn công phu và tài khéo trong lựa chọn thứ gạo thơm ngon làm nguyên liệu, tráng bánh và nhất là pha chế gia vị theo cách riêng cổ truyền nên món bánh tráng Túy Loan nay vẫn có tiếng trong vùng.

Mì Quảng - Bánh Tráng Túy Loan là đặc sản của khu làng cổ Túy Loan Đà Nẵng

Mì Quảng - Bánh Tráng Túy Loan là đặc sản của khu làng cổ Túy Loan Đà Nẵng

Hội làng năm mở hai kỳ. Xuân thì vào mồng chín tháng Giêng và rất thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và hương khói trang nghiêm và vui chơi hào hứng với các trò đua thuyền hay hát hò khoan đối đáp và thi nướng bánh tráng...

Sang thu vào ngày 11-12 tháng Tám thì dân làng làm lễ tế thành hoàng, đẻ tưởng nhớ và biết ơn công lao mở đất lập làng của các vị tiền hiền năm họ.

Tin Liên Quan