Khu kháng chiến Định Hóa một chứng tích lịch sử tại tỉnh Thái Nguyên

Khu kháng chiến Định Hóa một chứng tích lịch sử tại tỉnh Thái Nguyên

29-08-2018 84 Comments 300 Views

Chúng ta đã từng biết đến một Thái Nguyên xanh với cái màu xanh thẫm trải dài theo những cánh rừng cọ, đồi chè bát ngát: màu xanh mướt của thảm cỏ, nương ngô; xen lẫn với cái xanh dương sẫm của những lũy tre ẩn mình trong các thôn xóm, bản làng. Khi đến du lịch tại Thái Nguyên chắc hẳn mọi người sẽ không bao giờ quên ghé thăm quan khu kháng chiến Định Hóa.

Khu kháng chiến Định Hóa

Khu kháng chiến Định Hóa

Và bây giờ, chúng ta còn biết đến  một Thái Nguyên anh hùng với những khu di tích cách mạng nổi tiếng. Một trong những khu di tích phải kể đến đó là Trung tâm ATK nằm ở xã Phú Định, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã sống và làm việc từ 1948 - 1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp. Điểm di tích lịch sử ATK đã được Nhà nước xếp hạng quốc gia năm 1981.

Hiện nay ATK còn nhiều di tích về nơi ở và làm việc của Bác như nền nhà, hầm làm việc, cây râm bụt Bác trồng, phiến đá Bác thường nằm nghỉ trưa. ATK là nơi ghi lại nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Ngày 6/12/1953, tại đồi Tỉn Keo, Bộ Chính trị BCH TW đã họp thông qua kế hoạch tác chiến - tấn công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lãy lừng, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của dân tộc. Nhiều sắc lệnh quan trọng của Nhà Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được ký ban hành tại đây, trong đó có luật về nghĩa vụ quân sự, sắc kệnh tổng động viên về giảm tô và cải cách ruộng đất. Thủ đô ATK cũng là nơi diễn ra các hoạt động ngoại giao của nước ta thời ấy.

Khu kháng chiến Thái Nguyên

Khu kháng chiến Thái Nguyên

Năm 1990 tại đồi Tỉn Keo, tỉnh Thái Nguyên đã xây bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phòng trưng bày di tích lịch sử, nhà khách với kinh phí đầu tư gần 2 tỷ đồng. Tại trung tâm xã Phú Định cũng đã xây dựng nhà truyền thống, giới thiệu trưng bày nhiều hiện vật quý.

Lán Điện Đài Thái Nguyên

Lán Điện Đài Thái Nguyên

Bên cạnh các di tích chính như đồi Tỉn Keo, Khuôn Tát, Nà Nom cụm di tích ATK còn nhiều địa danh đi vào lịch sử: đèo De, núi Hồng bên cạnh những rừng cọ, đồi chè, chắn nước, dòng suối trong xanh. Theo tour du lịch về phía nNam của tỉnh Thái Nguyên, du khách sẽ đến khu ATK, nằm trọn trong xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, đi thăm những địa danh và tên tuổi đã được ghi vào lịch sử: Nhà ông Cao Nhật, một trong những cơ sở cách mạng đầu tiên của Xứ ủy Bắc kỳ thời 1939 - 1945, rừng Mấn - nơi đặt trạm liên lạc của Xứ ủy Bắc Kỳ và là nơi mở lớp huấn luyện chính trị, quân sự của Đảng, đồng chí Trường Chinh, tổng bí thư của Đảng khi đó và đồng chí Hoàng Quốc Việt từng qua lại hoạt động ở đây, chùa Mai Sơn- nơi thành lập chính quyền cách mạng đầu tiên của xã.

Tất cả những di tích lịch sử này đều đã được xếp hạng quốc gia. Đến với ATK, bạn có thể trở về với một vùng chiến khu xưa, để có thể hiểu biết thêm về hoạt động của những người con đát Việt đã hiến dâng cho sự nghiệp bảo vệ đất mẹ yêu quý. Nếu có thể, hãy một lần hành hương về thánh địa cách mạng của quê hương rường cọ, đồi chè này.

Tin Liên Quan