Kênh Canal du Midi - Những cảnh đẹp ven dòng kênh miền Nam nước Pháp

Kênh Canal du Midi - Những cảnh đẹp ven dòng kênh miền Nam nước Pháp

29-08-2018 84 Comments 312 Views

Đạp xe dọc theo con kênh hay lên thuyền xuôi theo dòng nước là một sản phẩm du lịch nổi tiếng ở vùng này. Canal du Midi được công nhận là di sản văn hóa thế giới với ba trăm hai mươi tám công trình cầu và cống lớn nhỏ cùng với bốn mươi lăm ngàn cây xanh hai bên bờ.

Chuỗi ngọc xanh ôm ấp những thành phố cổ

Canal du Midi bắt nguồn từ Toulouse và trải dài hơn 240 km, nó băng qua nhiều thành phố và kết thúc ở trị trấn biển Agde. Dù ở Toulouse ngày nào chúng tôi cũng đi ngang qua con kênh nhưng phải đến một cuối tuần đi thăm thành cổ Carcassonne thì cả bọn mới có thể chiêm ngưỡng được phần nào vẻ đẹp vĩ đại và thơ mộng của công trình. Buổi sáng đầu thu, kênh Canal du Midi nhìn thật trong trẻo và thanh bình.

Hàng cây cao vút bên dòng kênh đã chớm chuyển màu nên mảng vàng và mảng xanh xen kẽ. Chỉ vài tháng trước thì phía sau hàng cây còn là những cánh đồng hướng dương vàng rực. Sát mặt đất là những trảng hoa dại đủ màu sắc nở tràn trề.

Du khách đạp xe dọc dòng kênh Canal du Midi

Du khách đạp xe dọc dòng kênh Canal du Midi

Từ Carcassonne thì mọi người đạp chừng chục cây số thì đến Trèbes. Thị trấn nhỏ xinh này chào đón các du khách bằng một cây cầu đầy hoa rất duyên dáng. Du khách mua tour xe đạp thường nghỉ chân và uống cà phê ăn sáng tại đây bởi Trèbes hội đủ vẻ đẹp lãng mạn của một thị trấn đồng quê miền Nam nước Pháp. Trèbes cũng là một cảng mà các tàu thuyền trên kênh ngày xưa thường hay dừng lại nghỉ ngơi.

Dòng kênh Canal du Midi bắt đầu được xây dựng từ năm 1667 với sự tham gia của hơn 12 ngàn công nhân - và các kỹ sư trong suốt mười hai năm ròng rã. Dòng kênh được đào để tạo thành một tuyến đường thủy xuyên qua nước Pháp và nối từ biển Đại Tây Dương xuống Địa Trung Hải. Nhờ công trình này mà các tàu bè không còn phải đi vòng qua vùng biển Tây Ban Nha nữa.

Trước khi đào kênh thì người Pháp đã phải xây dựng một con đập lớn nhất châu Âu thời bấy giờ trên sông Laudot nhằm cung cấp nước cho công trình này.

Góc bình yên trong tòa thành đã trải qua nhiều trận đánh

Góc bình yên trong tòa thành đã trải qua nhiều trận đánh

Ăn sáng xong thì chúng tôi bắt đầu đi xem các âu tàu. Dòng kênh Canal du Midi có độ dốc rất lớn. Để thay đổi hoặc cản độ dốc của dòng chảy thì các nhà thiết kế kênh ngày trước đã có sáng kiến xây 103 cái âu tàu. Mỗi âu được đóng và mở bởi hai cánh cửa sắt lớn, nặng nhưng thiết kế dễ vận hành. Cách để hạ độ cao là tàu sẽ chui vào cái âu này và mở cửa xả nước để đi xuống. Khi đi lên thì sẽ làm ngược lại: tàu chui vô âu và đóng cửa xả lại, rồi mở cửa kia để nước trên cao tràn vào và dâng tàu lên.

Tàu chuẩn bị chui vào âu tàu để lên cao hơn

Tàu chuẩn bị chui vào âu tàu để lên cao hơn

Song song với các thao tác đóng mở đó thì phải có ít nhất hai người lên bờ cột dây thừng vào những trụ neo trên hai bờ kênh để giữ tàu khỏi bị tuột hay bị va đập vào cửa sắt. Đây quả là một hoạt động lý thú và không đơn giản. Các con thuyền đi qua kênh thời kỳ đầu được điều khiển bằng tay và sau đó được ngựa kéo trên bờ rồi đến các động cơ hơi nước. Lưu thông đường thủy trên kênh Canal du Midi chỉ bắt đầu giảm sút khi đường sắt ngày càng phổ biến. Hoạt động thương mại trên kênh đào chấm dứt vào năm 1980 và nhường chỗ cho hoạt động du lịch.

Cấu tạo của một âu tàu

Cấu tạo của một âu tàu

Không chỉ là một biểu tượng thời đại về quy mô và kỹ thuật, mà kênh Canal du Midi khi hoàn thành còn trở thành một trong những cảnh quan đẹp nhất của nước Pháp. Dọc hai bên dòng nước trong xanh là những hàng cây platane nên thơ cùng với con đường mòn nhỏ uốn lượn. Trên bờ hoa đồng cỏ nội thi nhau khoe sắc và dưới nước vịt trời cùng tàu thuyền thong thả trôi.

Kênh Canal du Midi có những đoạn bên dưới dòng kênh là một dòng suối và rất độc đáo. Nhìn xa cứ tưởng có cây cầu lớn bắc qua suối nhỏ, khi đạp xe tới gần mới thấy lòng cầu là dòng nước trong veo. Trên kênh mùa xuân, mùa hè và mùa thu thường có những chiếc tàu du lịch được thiết kế rất xinh xắn. Thường thì các du khách thuê tàu khoảng bảy ngày để đi dọc theo kênh và gặp thị trấn nào đó thì ghé vào mua đồ ăn thì tối dừng lại ven bờ và ngủ.

Carcassonne một thành cổ trong pháo đài

Dọc theo kênh Canal du Midi có nhiều thành phố và thị trấn cổ rất đẹp. Vì tin tưởng vào danh hiệu di sản thế giới, nên chúng tôi đã chọn Carcassonne để khám phá. Các thành phố có pháo đài trên thế giới thì nhiều vô kể nhưng thật hiếm thành phố nào lại nằm gọn trong một pháo đài như Carcassonne. Có lẽ vì vậy mà mỗi năm thành phố này đã thu hút đến 3 triệu lượt du khách. Cách Toulouse khoảng chừng 90 km và xưa kia thì thành phố Carcassonne nằm trên trục đường giao thông chính giữa các quốc gia cổ đại của Pháp và Tây Ban Nha. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh thời đế chế La Mã và thời Trung cổ thì thành phố trở thành vị trí hiểm yếu trên đường giao thông huyết mạch.

Pháo đài Carcassonne nhìn từ trên cao

Pháo đài Carcassonne nhìn từ trên cao

Thành phố Carcassonne được xây vào thế kỷ thứ XIII. Đây là một tòa thành nằm trên đồi cao và trải dài suốt 2,6 km. Hai lớp tường thành đều được xây bằng đá hộc màu xám và bờ thành cao và dựng đứng. Bức tường mặt trên cùng của thành được xẻ dọc tạo thành những ô vuông, thuận tiện cho phòng ngự bằng cung nỏ. Không những kiên cố, mà thành Carcassonne còn mang một vẻ đẹp kiến trúc Tân Gô tích điển hình. Bên cạnh hệ thống tường thành còn có hệ thống tháp canh là 53 khối hình trụ dài chóp nhọn và in hình trên bầu trời như những ngọn bút chì khổng lồ.

Ngày trước bên trong mỗi tháp canh là một kho lương thực khổng lồ và có thể chứa đến 1.000 con lợn ướp muối, và nuôi được 100 con bò. Với một pháo đài như vậy thì thật không dễ dàng gì mà dùng sức mạnh của gươm giáo, hay cung tên, ngựa chiến để tấn công. Vì vậy mà thành Carcassonne từng được mệnh danh là bất khả chiến bại. Ngoài tính chất là một pháo đài phòng thủ thì thành Carcassonne còn có một thành phố nhỏ bên trong với rất nhiều con phố hẹp lát đá và những giếng nước công cộng có thành đá cao, có quảng trường và nhà cổ lợp ngói.

Chiếc cổng đồ sộ của tòa thành bất khả chiến bại

Chiếc cổng đồ sộ của tòa thành bất khả chiến bại

Tuy đã vượt qua hai lớp tường thành, nhưng nếu muốn tiếp tục vào được cung điện thì người xưa phải vượt tiếp qua cây cầu đá. Cầu đá Vieux Pont là đường dẫn vào cổng chính của pháo đài giờ dẫn du khách đến Rue Trivalle là một nẻo đường nhỏ với nhiều ngôi nhà cổ. Một khi đã vào trong nội thành rồi thì các du khách sẽ bị lạc vào mê cung những nẻo đường nhỏ lát gạch và hòa mình vào lịch sử. Toàn bộ các ngôi nhà, và tường thành hay từng ô cửa sổ, từng con đường lát đá đều còn nguyên vẹn như thời Trung cổ mới vừa hôm qua.

Từ thành phố pháo đài khép kín này, thì đi hết chiếc cầu đá Marengo bắc ngang sông Aude sẽ đến thành phố ngói đỏ mang tên Basse nằm phía bên kia sông Aude. Đây là một trung tâm kinh tế một vùng, nó nổi tiếng bởi công nghệ dệt len và sản xuất giày và rượu vang. Nơi đây có nhiều nhà thờ được xây từ thế kỷ XIII có kiến trúc rất cổ kính.

Bên trong tòa thành xây từ thế kỷ XIII vẫn còn nguyên vẹn

Bên trong tòa thành xây từ thế kỷ XIII vẫn còn nguyên vẹn

Gần cuối ngày thì chúng tôi vào một taverne là tên gọi quán rượu bằng gỗ theo phong cách xưa là nơi những người lính thập tự chinh thường nghỉ chân và giải trí sau mỗi trận đánh. Quán hơi u trầm và thô mộc nhưng bán đồ ăn đặc sản Carcassonne rất ngon. Trời chiều trở lạnh và ngồi kế lò sưởi ăn ức vịt rưới nước xốt lavender, nhấp chút rượu vang thì bao nhiêu sức lực tiêu tan sau những giờ đạp xe đã nhanh chóng trở lại.

Tin Liên Quan