Du lịch Thái Nguyên - Khám phá nét văn hóa nổi bật trên địa bàn Tỉnh

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá nét văn hóa nổi bật trên địa bàn Tỉnh

29-08-2018 84 Comments 374 Views

Tài nguyên thiên nhiên trong du lịch của Thái Nguyên rất đa dạng. Nơi đây là điểm chụm đầu của cả bốn rặng núi cánh cung đá vôi vùng Đông Bắc, khiến Võ Nhai, Định Hóa như một vùng Hạ Long trên cánh đồng xanh.

Những trái núi đá vôi được những tán rừng che phủ, nên cảnh quan càng trở nên huyền bí, kỳ thú, mang nhiều nét hoang sơ với những hang phượng Hoàng, động Người Xưa, suối Mỏ Gà, thác Mưa Rơi Võ Nhai hay hang Chùa Chợ Chu, thác Bảy tàng Khuôn Tát Định Hóa nổi tiếng. 

Hang phượng hoang Võ Nhai trong chuyến du lịch Thái Nguyên

Hang phượng hoang Võ Nhai trong chuyến du lịch Thái Nguyên

Không những thế, Thái Nguyên lại còn có cả sườn phía Đông dãy núi Tam Đảo đồ sộ, nơi có khu rừng quốc gia Tam Đảo rộng lớn, tạo nên những tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thám hiếm, du lịch thể thao.

Gần sát với chân Tam Đảo đã là một khu du lịch Sơn thủy hữu tình hồ Núi Cốc nổi tiếng, đầy hấp dẫn. Kề với vùng núi cao là những khu đồi thấp, nay đã trở thành những đồi cây ăn quả, nhất là nhũng đồi chè búp mơn mởn xanh non, khiến cho du khách cảm thấy đâu đó hương trà Thái khó quên. Sự đa dạng về hình thái đa hình, đa dạng sinh học chính là điểm lợi thế về tài nguyên du lịch thiên nhiên của Thái Nguyên.

Lợi thế nổi bật nhất của Thái Nguyên là về tài nguyên du lịch nhân văn. Thái Nguyên đã có tới 780 di tích được kiểm kê trong đó có 12 di tích khảo cổ học, 479 di tích lịch sử, 16 di tích kiến trúc nghệ thuật, 225 di tích tín ngưỡng, 40 di tích danh thắng. Đến nay đã có 33 điểm di tích được xếp hạng Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia.

Hồ Núi Cốc Thái Nguyên

Hồ Núi Cốc Thái Nguyên

Di tích Đền Đuổm Phú Lương gắn với tên tuổi vị anh hùng Dương Tự Minh thời nhà Lý. Khu di tích núi Văn, núi Võ Đại Từ gắn liền với danh nhân Lưu Nhân Chú từ thế kỷ XV. Cụm di tích lịch sử về Sự kiện khởi nghĩa Thái Nguyên 1917 lưu danh các thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp - Đội Cấn và Lương Ngọc Quyến.

Về với Thái Nguyên cũng chính là tìm về với cội nguồn của lịch sử cách mạng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Thái Nguyên được Trung ương Đảng, Bác Hồ và Chính phủ chọn làm nơi xây dựng An toàn khu (ATK) căn cứ địa cách mạng, trong đó Thái Nguyên có vinh dự ở vào vị trí trung tâm của Thủ đô kháng chiến với bao địa danh đã đi vào lịch sử như: Khau Tý, Tỉn Keo, Điềm Mạc, Phú Đình, Bảo Biên, Định Biên Định Hóa nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ tổng tư lệnh đặt đại bản doanh để lãnh đạo toàn dân kháng chiến chống thực dân Pháp.

Ngày nay quần thể di tích trên vẫn được gìn giữ, tôn tạo và trở thành thế mạnh cho tiềm năng du lịch lịch sử. Tại trung tâm thành phố Thái Nguyên có Bảo tàng Quốc gia về Văn hóa các dân tộc Việt Nam giới thiệu một cách sinh động về văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên đất nước ta.

Đến Thái Nguyên vào dịp đầu xuân, du khách được tham dự ngày hội Lồng Tồng của người Tày, Nùng, hội vật Thanh Ninh Phú Bình các lễ hội Đền Đuổm, hội đình Phương Độ, hội Chùa Hang, hội Đền Giá, hội đền Xương Rồng, đền Mỏ Bạch, lễ hội Chùa Phủ Liễn.

Thác Khuôn Tát Thái Nguyên

Thác Khuôn Tát Thái Nguyên

Trên miền đất này, du khách được chứng kiến nhiều nét văn hóa đa dạng, phong phú: Từ văn hóa kiến trúc, vặn hóa ẩm thực đến trang phục rồi phong tục về các lễ hội, thờ cúng, ma chay, tập quán về cưới hỏi, đặt tên con của từng dân tộc. Những sinh hoạt văn nghệ dân gian cũng phong phú: Người Tày, Nùng hay hát then với cây đàn tính.

Người Mông hát Gầu Phềnh - hát giao duyên, gầu xống - hát cưới xin, gầu tú ở - hát cúng ma. Người Sán Dìu hát song cô lối hát đối đáp từng đối nam - nữ chưa vợ, chưa chồng. Người Sán Chay lại hát sình ca cùng với những làn diệu hát trên là những điệu dân vũ truyền thống uyển chuyển độc đáo của từng dân tộc. 

Tin Liên Quan