Du lịch Quảng Ninh khám phá những cảnh đẹp hấp dẫn tại Việt Nam

Du lịch Quảng Ninh khám phá những cảnh đẹp hấp dẫn tại Việt Nam

29-08-2018 84 Comments 371 Views

Không địa phương nào ở nước ta lại giàu tiềm năng về du lịch như Quảng Ninh. Ngoài Vịnh Hạ Long là kỳ quan thế giới với hàng nghìn hòn đảo kỳ vĩ, hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Quảng Ninh còn vô vàn các thắng cảnh khác như núi Bài Thơ - nơi xưa kia vị vua anh minh Lê Thánh Tông đề thơ, đảo Rều nuôi khỉ, đảo Thẻ Vàng. 

Du lịch Quảng Ninh

Du lịch Quảng Ninh

Bất kể huyện nào trên đất Quảng Ninh cũng có những điểm du lịch kỳ thú, như: thị xã Uông Bí có khu thắng cảnh nổi tiếng Yên Tử, đây là nơi ra đời của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, có nhiều chùa và di tích văn hoá quý. Lễ hội mùa xuân hằng năm ở vùng đất nổi tiếng này là điểm thu hút khách trẩy hội, vãng cảnh.

Trên địa bàn Uông Bí có hồ Yên Trung rất đẹp nằm gần Yên Tử với nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Thị xã Móng Cái nổi tiếng với bãi biển Trà Cổ hoang sơ được công nhận là một trong những bãi biển đẹp. Chùa Linh Khánh, chùa Xuân Lan, đều là những di tích được xếp hạng.

Huyện Bình Liêu nổi tiếng với đá thần, khi gõ vào một phiến đá, tạo thành âm thanh cộng hưởng cùng các phiến đá khác như tiếng nói huyền bí của thần linh. Huyện Hoàng Bồ, một huyện nghèo nhưng thắng cảnh thì thật tuyệt vời, hồ Yên Lập rộng 17.000 ha, với rừng thông bao quanh. Gần hồ có núi Lôi Âm, trên núi có chùa Lôi Âm nổi tiếng, tạo thành một quần thể di tích thắng cảnh đã được cấp bằng quốc gia.

Tiềm năng to lớn là vậy nhưng hoạt động du lịch Quảng Ninh vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế sẵn có. Khách du lịch đến Quảng Ninh thường lưu lại không lâu.

Công viên đại dương

Công viên đại dương

Doanh thu du lịch năm 2003 của Quảng Ninh có 800 tỷ đồng, nếu đem chia cho lượng khách du lịch thì mỗi khách đến đây chỉ tiêu tốn có 300.000 đồng, đây là một con số thấp, chứng tỏ du lịch Quảng Ninh đang thiếu các dịch vụ hấp dẫn để khách du lịch phải móc hầu bao nhiều hơn nữa. Du lịch Quảng Ninh chỉ thiên về khai thác là chính mà chưa chú trọng đầu tư để phát triển.

Sản phẩm du lịch còn đơn điệu, nghèo nàn, chất lượng thấp. Kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ du lịch thiếu đồng bộ. Các cơ sở lưu trú chất lượng chưa cao và còn ít nên những đợt đông khách thường xảy ra tình trạng cháy nhà nghỉ, giá thuê bị đẩy lên cao, khiến du khách có ấn tượng không tốt.

Nhiều người đã từng đi du lịch ở một số nước Đông Nam á như Singapore, Thái Lan, Malaysia đều có chung nhận xét rằng họ khéo khai thác tiềm năng, từ phong cảnh bình thường có bàn tay con người kiến tạo thêm mà biến thành điểm tham quan kỳ thú. Từ không họ biến thành có, trong khi ta có nhưng không biết khai thác, trở thành không. Thật đáng buồn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cũng tỏ ra băn khoăn trước những yếu kém của ngành. Ông cho biết một số giải pháp đẩy mạnh du lịch sắp tới là sẽ ưu tiên đầu tư các dự án quan trọng như Khu du lịch Bãi Cháy, Hùng Thắng, khu du lịch Trà Cổ - Móng Cái, Cảng tàu quốc tế Hòn Gai, Bảo tàng Sinh thái Hạ Long và một số khu vui chơi, giải trí quy mô lớn.

Làng quê Yên Đức

Làng quê Yên Đức

Ngành Du lịch tỉnh sẽ chú trọng huy động tiềm năng từ các thành phần kinh tế cũng như thu hút vốn đầu tư nước ngoài để khai thác du lịch hiệu quả. Bên cạnh đó, ngành cũng đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch và hình thành quỹ quảng bá xúc tiến du lịch với sự đóng góp của các nguồn khác nhau. Nhiều loại hình du lịch sẽ được mở ra, với quy mô và mức độ phù hợp để đối tượng có thu nhập thấp cũng có điều kiện hưởng thụ.

Du lịch biển và đảo sẽ tiếp tục được Quảng Ninh chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng và dịch vụ liên quan, nhất là tại các đảo thuộc huyện Vân Đồn, Cô Tô, để hình thành các tour du lịch đảo. Đặc biệt, tỉnh cũng quan tâm phát triển kết hợp loại hình du lịch tham quan, sinh thái, văn hoá với du lịch thương mại.

Tin Liên Quan