Du lịch nước Đức khám phá những cảnh đẹp trong chuyến đi Châu Âu

Du lịch nước Đức khám phá những cảnh đẹp trong chuyến đi Châu Âu

29-08-2018 84 Comments 294 Views

Khi đến nước Đức du lịch tôi gặp những người nông dân vui vẻ và vô ưu, họ như một giống người từ hành tinh khác, họ lúc nào cũng cười nói rổn rảng và sống chan hòa tình làng nghĩa xóm và trong khi người thành phố lúc nào cũng đăm chiêu tra giờ tàu xe và mặt cắm vào iPhone.

Nông thôn Đức

Nông thôn Đức

Anh bạn tôi là một người Đức nghiêm túc và chỉn chu điển hình như trong sách giáo khoa, rất có cảm tình với Việt Nam sau nhiều năm công tác lẫn kinh doanh và đi lại như đi chợ giữa hai châu lục.

Gần đây anh thổ lộ: Mỗi lần xuống sân bay Nội Bài thì nhìn mặt nhân viên cảnh sát ở quầy nhập cảnh là tôi lại muốn quay ra máy bay về nước.

Tôi bình thản

Không phải vì tôi tự ái và bênh người nước mình lấy được, nhưng tôi không tin anh bạn tôi nhận xét công bằng. Bởi tôi cũng từng có cảm giác tương tự bạn tôi khi nhập cảnh vào Đức. Mấy chục năm qua hiếm khi tôi nghe được câu chào thân thiện từ những khuôn mặt khó đăm đăm sau quầy kiểm tra thị thực.

Chẳng có gì lạ, khi họ là những công chức ít nhiều mẫn cán được tuyển chọn vào vị trí ấy để phát hiện ra những phần tử bất hảo muốn nhập cảnh lậu, chứ không phải là hướng dẫn viên du lịch lúc nào cũng cười tươi hơn hớn dẫn khách đi xem danh lam thắng cảnh của quê hương mình.

Ở đây cái áo giấy được mặc sẵn để đón ma và vậy đừng bắt những công chức ấy vừa căng mắt dò những chi tiết bất thường trong hộ chiếu của hàng ngàn hành khách mỗi ngày và lại vừa mỉm cười thân thiện hay thậm chí hài hước vui vẻ.

Cũng may, những người như anh bạn tôi chỉ là thiểu số. Người Đức thực dụng và thực tế và họ kiên nhẫn đứng đợi hai hoặc ba phút cho xong thủ tục kiểm tra, yên tâm là mình chẳng làm gì sai để mà phải lo lắng và mấy mét nữa thôi là kỳ nghỉ phép tuyệt vời sẽ bắt đầu.

Người mình, như tôi quan sát trong rất nhiều lần quá quan Frankfurt thì thường thiếu sự bình thản đó, lý do chủ yếu là trong hành lý xách tay không có chai rượu tắc kè thì cũng mo cau gói thịt chó mắm tôm và toàn những thứ mà nếu bị khui ra thì ắt sẽ độn thổ.

Cái sự khổ sở vì ăn uống ấy sẽ đem ra bàn vào dịp khác kẻo lạc đề, nhưng cũng phải công nhận là dân mình chung thủy với các món quốc hồn quốc túy thực sự.

Tôi là thượng đế

Ở Đức có một chuỗi siêu thị lớn của Mỹ và tôi biết những nhân viên của họ có một quy định hành xử gọi là quy tắc một mét, nghĩa là bất kể nhân viên đang xếp hàng hóa lên kệ hay làm gì khác, nếu có khách hàng đến gần mình trong bán kính một mét là phải quay ra tươi cười chào hỏi và giới thiệu các mặt hàng giá rẻ của hôm đó.

Cách hành xử ấy rất xa lạ với người Đức và cũng phải nói thêm rằng khẩu hiệu khách hàng là thượng đế ở Đức đã lạc hậu lắm rồi.

Người Đức quan niệm giữa người bán và người mua có một hợp đồng kinh tế, A muốn bán hàng và B muốn mua hàng thì ai cũng nên làm đủ bổn phận của mình một cách tốt nhất.

Văn hóa bán hàng ở ta đi sau họ một tẹo, có nghĩa là may quá, ta vẫn được làm thượng đế khi bước chân vào cửa hàng và thậm chí thích thì hành người bán hàng ra bã và thừa biết lúc mình ra đến đường thì nhân viên bán hàng sẽ nói gì về mình.

Do là thượng đế nên không việc gì phải xếp hàng nên ở nước ta chưa sinh ra văn hóa từ tốn đợi đến lượt mình. Vẫn còn hơn thời bao cấp phải sợ cô bán hàng mậu dịch một phép, nhưng cái hơn ở đây chưa phải là cái tử tế mà ta muốn hướng đến.

Lâu đài Neuschwanstein

Lâu đài Neuschwanstein

Tôi không sợ

Tôi vẫn đeo túi Louis Vuitton ra đường và mặc dù mỗi ngày báo chí đăng vài vụ giật giỏ hay chém người lấy di động. Không phải vì tôi dũng cảm, mà có lẽ tôi đã nhờn với hiểm nguy tứ bề và từ miếng ăn vỉa hè đến dây điện đứt buông lòng thòng xuống mặt đường.

Thế chiến II ở châu Âu đã lùi xa bảy chục năm và chắc vì thế mà người Đức nhát hơn ta. Giao thừa năm ngoái, trước nhà thờ xứ Cologne có nhiều phụ nữ bị quấy rối tình dục và thủ phạm chủ yếu là dân tị nạn từ Bắc Phi qua.

Năm nay thấy báo Đức nói doanh số bán bình xịt hơi cay tang khoảng 600%. Bà Thủ tướng Merkel mới hôm nào còn mở rộng biên giới đón cả triệu người lánh nạn và nay đã bắt đầu run rẩy khi nghĩ đến cuộc bầu cử nghị viện sắp tới.

Chả là dân tình sôi sục phản đối tình trạng mất an ninh do có quá nhiều phần tử quá khích đến từ một tín ngưỡng và văn hóa khác hẳn. Người mình hầu như ít biết sợ. Mỗi khi thấy tiếng xe tải đi sau là tim tôi đập thình thịch và nghĩ ngay đến các vụ mất lái.

Đi ôtô ở Đức và tôi nhận thấy lái xe bản xứ rất ngại đến gần vệt đường ngựa vằn dành cho người đi bộ qua đường, họ phanh từ xa khi thấy khách bộ hành lại gần. Luật giao thông của Đức quy định khi ôtô vượt xe đạp thì phải giữ khoảng cách bề ngang tối thiểu là 1,5 mét.

Nước Đức có một hiệp hội nghiên cứu nỗi sợ và đó là tôi dịch vụng chữ Angstforschung với nghĩa đen là nghiên cứu nỗi sợ và chính xác là nghiên cứu nguyên nhân cũng như biện pháp điều trị các chứng bệnh tâm lý sinh ra do sợ hãi.

Tôi học làm thợ

Chính xác là sau lễ khai giảng tôi thất kinh nhận ra đa số các bạn cùng lớp đã học nghề công nhân xây dựng ba năm trước khi có ý định muốn trở thành kiến trúc sư. Họ đã tự tay trát vữa, và lắp cửa, hay ốp gạch men trong khi tôi chỉ sơ sơ biết biết cục gạch hình gì.

Sau này tốt nghiệp và được cử ra chỉ huy công trường thì tôi phải lạy lục các công nhân dưới quyền để họ chỉ cho tôi từng động tác. Người Đức không được giáo dục theo tinh thần Khổng Tử nên họ không có chí làm quan và họ chỉ ao ước thạo được một nghề tử tế để kiếm sống.

Khỏi phải nói tôi hãnh diện ra sao khi khuân về tám mét vuông gạch men và lần đầu tiên đã tự ốp tường nhà tắm. Ở Hà Nội có bận tôi được làm quen với một nghệ nhân làm trống và nghe nói ông đến từ làng nghề cuối cùng ở miền Bắc biết sản xuất tang trống.

So với cái thùng gỗ đựng rượu vang có hình dáng tương tự thì cái tang trống chỉ là trò vặt, bởi vì gỗ sồi rất khó gia công và làm thùng cho kín và có tuổi thọ hàng chục năm là một nghệ thuật rất cao cường.

Lễ hội bia tháng mười năm nay ở Munich cũng sẽ dùng chủ yếu thùng bia 20 lít bằng gỗ và được gia công mỗi thùng có giá khoảng 700 euro.

Tôi thích nông thôn

Nghề nông ở Đức đi tới tuyệt chủng và chỉ còn tồn tại vì nước Đức bao cấp kinh khủng để duy trì văn hóa nông nghiệp, giống như họ bỏ tiền ra để nuôi các mỏ than mặc dù ở đây chẳng còn nhà máy điện nào dùng than.

Tôi sinh ra yêu nông thôn từ mấy năm nay và cho dù nghề nông vất vả. Đừng ai tưởng nông dân Đức nhàn nhã vì họ có khá nhiều máy móc.

Dĩ nhiên họ không đến nỗi bán mặt cho đất bán lưng cho trời như nông dân ta, nhưng nghề nông ở đâu cũng đầu tắt mặt tối. Trung bình một người lao động Đức làm việc khoảng 1.408 giờ/năm và trong khi nông dân làm tới 1.778 giờ/năm.

Nhưng bù lại tôi toàn gặp những nông dân vui vẻ và vô ưu và họ như một giống người từ hành tinh khác, họ lúc nào cũng cười nói rổn rảng và sống chan hòa tình làng nghĩa xóm và trong khi người thành phố lúc nào cũng đăm chiêu tra giờ tàu xe và mặt cắm vào iPhone hoặc ngồi hít khói trong đống xe cộ tắc nghẽn.

Có bao nhiêu phần trăm lực lượng lao động ở nước ta làm nghề nông? Tôi chưa tìm hiểu và áng chừng là khoảng 60%. Ở Đức là khoảng 1,6% - tức là 16 người làm nông nghiệp để đủ lương thực thực phẩm nuôi sống hơn 1.000 người.

Tin Liên Quan