Du lịch Mông Cổ - Thực hiện chuyến hành trình du lịch tới bộ lạc tuần lộc

Du lịch Mông Cổ - Thực hiện chuyến hành trình du lịch tới bộ lạc tuần lộc

29-08-2018 84 Comments 375 Views

Cho tới khi xem hết bộ ảnh này của cô bạn có tên Mai Hương thì nhiều người có thể vẫn chưa biết nhiều về Tsaatan. Nhưng điều đó dường như không còn quá quan trọng, vì ấn tượng để lại là một bộ ảnh tuyệt đẹp về chuyến hành trình với rất nhiều cảm xúc của cô gái sinh năm 1991 khi đã tới đây:

Hành trình du lịch tìm đến bộ lạc Tsaatan đó là một cuộc hành trình đầy ám ảnh, cùng với gian nan, mệt mỏi và nhiều trải nghiệm chưa từng thấy.

Tôi đã đặt chân đến một vùng đất được coi là xa xôi hẻo lánh và tách biệt nhưng là một phần đặc biệt của thế giới. Đó là vùng cực Bắc của Mông Cổ, nó giáp ranh giới Nga. Để tìm đến bộ lạc Tsaatan thì tôi phải trải di chuyển qua nhiều chặng xe và cả ngựa để xuyên qua những cánh rừng taiga đã được phủ đầy băng tuyết.

Du lịch bộ lạc Tsaatan là một hành trình du lịch có nhiều điều mới lạ

Du lịch bộ lạc Tsaatan là một hành trình du lịch có nhiều điều mới lạ

Bộ lạc Tsaatan là một bộ lạc tuần lộc cuối cùng của Mông Cổ. Rất nhiều lời cảnh báo rằng bộ lạc này sắp biến mất. Đó cũng là lý do mà tôi đã dành 10 ngày còn lại ở Mông Cổ và chấp nhận một hành trình đầy gian nan chưa từng thấy để đến tận đây và thực hiện ý tưởng làm phim và phóng sự ảnh về họ. Một bộ phim của riêng tôi.

Có thể các bạn đã từng gặp những túp lều cổ hay những con tuần lộc bên hồ Hovsgol ở Moroon, nhưng đó không phải là nơi Tsaantan sống. Các Tsaatan không và chưa từng có truyền thống sống gần hồ Hovsgol. Trong nhiều năm trở lại đây thì có một số lượng rất nhỏ gia đình người Tsaatan đã chọn di chuyển đến hồ để khai thác nguồn thu từ du lịch. Nhưng thực tế khu vực hồ này không phải là một nơi sống tốt cho tuần lộc. Thức ăn ít và khí hậu quá ấm với tuần lộc. Thậm chí họ còn giả làm nghi lễ Shaman để kiếm tiền sinh sống.

Trong khi đó những người Tsaatan chân chính vẫn quyết tâm ở lại rừng Taiga là một nơi mà tuần lộc của họ hoàn toàn được khoẻ mạnh. Và tôi cũng đã quyết tâm rằng mình sẽ chỉ chọn khám phá bộ lạc tuần lộc ở chính nơi đó.

Tôi không biết mình liệu có phải người Việt đầu tiên đến đó và sống cùng họ hay không, nhưng với cuộc hành trình mình trải qua. Lần đầu tiên mà tôi cảm thấy tự hào về sự chịu đựng của chính bản thân mình. Tôi đã có 4 ngày sống cùng họ. Và đó sẽ là một quãng thời gian tôi không thể nào quên.

1.Cách đến với bộ lạc Tsaatan

Toàn bộ thông tin tôi có là những lần cùng cô bạn Nevar lân la các group du lịch Mông Cổ để hỏi và thu thập các thông tin và kinh nghiệm cho chuyến đi.

Từ Ulaabaatar tôi phải đi chuyến xe bus dài 18 tiếng cho khoảng 700 km để đến Moroon. Xe chật chội và bị nhồi nhét rất nhiều hàng hoá.

Từ Moroon tôi tiếp tục phải đi chuyến xe duy nhất để đến được Tsagaan Nuur. Đây mới thật sự là một chuyến xe kinh hoàng nhất trong cuộc đời tôi từng đi. Xe minivan có khoảng 10 chỗ nhưng luôn bị nhồi nhét 15 - 16 người cùng một mớ hàng hoá hỗn độn khiến cho chỗ ngồi cực kỳ chật chội và ngột ngạt. Chặng đường dài khoảng 300 km nhưng dài đến 12 - 16 tiếng vì đường vô cùng xóc và rất nhiều bùn lầy.

Đến Tsagaan Nuur rồi tôi được thả tại nhà guide của mình. Đi đóng dấu permit và bắt đầu đi ngựa vượt qua 3 ngọn đồi và những khu rừng taiga để có thể tìm đến bộ lạc tuần lộc.

2.Trở ngại lớn nhất của chúng tôi

Đó là rào cản về ngôn ngữ. Tất cả người ở bộ lạc đều không biết tiếng Anh. Tất cả những gì chúng tôi có thể giao tiếp với nhau là các hình vẽ nhanh trên giấy, và ngôn ngữ cơ thể và một vài từ rời rạc trong cuốn từ điển. Nhưng may mắn cho tôi là trong ngày thứ 3 thì có 1 đoàn leo núi người Mông Cổ ghé qua, và họ biết nói tiếng Anh. Tôi mừng như vớ được vàng liền nhờ họ hỏi giúp vài câu hỏi quan trọng cho bài viết.

3.Kỷ niệm đáng nhớ nhất trên cuộc hành trình đến với bộ lạc

Mùa đông tại bộ lạc Tsaatan

Mùa đông tại bộ lạc Tsaatan

Dựng lều ngủ đêm trên bang tuyết trong rừng taiga: Đó chính là một trong những trải nghiệm kinh khủng và nhớ đời nhất mà tôi phải trải qua.

Từ Tsagaan Nuur đến chỗ bộ lạc tôi phải di chuyển bằng ngựa cùng guide để xuyên qua những cánh rừng taiga và 3 ngọn núi phủ đầy băng tuyết với khung cảnh ma mị chưa từng thấy. Hôm đó tuyết phủ rất dày, mưa và cả tuyết khiến cho cả người và ngựa đều rét run. Chúng tôi đều cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.

Tôi nhớ như in cảm giác lúc đó, lúc 9h30 tối, mọi thứ đều đã mờ đi, và xung quanh là một màn trắng xoá của tuyết, với những cây thông thân đen lá vàng phủ tuyết trắng xoá khiến không gian trở nên lạnh lẽo vô cùng tận.

Đường đến bộ lạc Tsaatan là một con đường rất khó đi, và hoàn toàn không có đường mòn và rất nhiều nước với bùn. Nói thế này cho dễ hiểu: có khoảng 70% địa hình là bùn lầy và cỏ mọc trên nước, và có khoảng 20% đường khô và 10% là sông suối. Vì vậy chỉ nên di chuyển với ngựa hoặc tuần lộc nếu các bạn không muốn lội bùn dưới tuyết.

4.Kỷ niệm đáng nhớ nhất tại bộ lạc

Vẫn lại là chuyện ngủ. Giấc ngủ tại một trong những nơi lạnh lẽo nhất trên thế giới đúng là ám ảnh. Đêm đầu tiên trong lều của mình tôi vẫn không thể ngủ nổi sau khi củi lửa đã tắt. Chúa ơi, cái cảm giác trong đầu không lẽ cứ vừa ngủ vừa dậy nhét củi vô bếp sao.

Đêm thứ 2 tại bộ lạc tôi hẹn giờ, và cứ 1 tiếng đồng hồ tôi dậy châm củi một lần để giữ lửa được duy trì cả đêm. Và đến ngày thứ 3 thì tôi chính thức lăn ra ốm. Vì 3 đêm liền mất ngủ. Lạnh cũng mất ngủ và muốn không lạnh cũng không thể ngủ. Khóc nấc!

5.Lần hoảng hốt nhất ở bộ lạc Tsaatan

Cảnh đẹp bộ lạc Tsaatan

Cảnh đẹp bộ lạc Tsaatan

Đó là ngày thứ 4 tôi sống cùng họ. Sáng sớm ngủ dậy và chui ra khỏi lều thì thấy họ đã dỡ các lều để dời đi nơi khác. Ôi mẹ ơi tôi thốt lên xái quái gì thế?. Dẫu biết họ là dân du mục và có thể dời đi bất cứ lúc nào nhưng mà sao tôi đen đủi quá vậy, họ cũng chẳng báo cho tôi biết 1 tiếng. Tôi cuống lên tìm mọi cách liên lạc về cho guide và may mắn trưa hôm đó có guide khác đến đón tôi và Nevar về.

Nói thêm ý nghĩa của hành trình này Mai Hương chia sẻ:

Vì mình có niềm đam mê đặc biệt với những vùng đất hoang sơ với lối sống và văn hoá cổ đại, nên vùng đất này thực sự có sức hút rất mạnh mẽ. Khi tìm hiểu về nó thì mình được biết bộ lạc này cũng sắp biến mất và nó là bộ lạc nuôi tuần lộc cuối cùng của Mông Cổ. Và trên thế giới cũng chỉ còn rất ít những bộ lạc như thế này. Vì thế mình đặt mục tiêu phải đến đây để làm một phóng sự ảnh và một bộ phim tài liệu về họ. Mình muốn lưu giữ lại những nét sống cổ xưa theo cách của riêng mình.

Chuyến đi giúp mình khám phá được rất nhiều điều mới về con người và cuộc sống du canh du cư cổ đại và khám phá được sức mạnh của bản thân mình. Trước chuyến đi mình mới nghỉ việc được vài tháng và sự phản đối kịch liệt từ gia đình và sức ép từ công việc tự do và thu nhập nhiều thứ khiến mình mất niềm tin vào bản thân một cách khủng khiếp. Chán nản và rất hoang mang. Nhưng chuyến đi đến đây đã giúp mình thêm tự tin vào bản thân mình, và cảm thấy mình có thể làm được nhiều điều hay ho chứ không vô dụng như mình nghĩ.

Tin Liên Quan