Tiềm năng du lịch Hòa Bình với nhiều điểm đến hấp dẫn khách tham quan

Tiềm năng du lịch Hòa Bình với nhiều điểm đến hấp dẫn khách tham quan

29-08-2018 84 Comments 342 Views

Hòa Bình là một tỉnh nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, tiếp giáp với đồng bằng sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 75 km. Tiếp giáp với các khu du lịch lớn của quốc gia như: Tam Cốc Bích Động Ninh Bình, Chùa Hương Hà Tây, Tam Đảo Vĩnh Phúc, Chùa Long Đọi Sơn Hà Nam, lại có nhiều tuyến đường giao thông đường bộ, đường thuỷ thuận tiện với các tỉnh miền Bắc. Đó là những điều kiện thuận lợi cho viêc phát triển giao lưu kinh tế - xã hội nói chung và du lịch nói riêng.

Nguồn tài nguyên du lịch cũng khá đa dạng, phong phú bao gồm:

1.Tài nguyên du lịch tự nhiên

Du lịch Hòa Bình

Du lịch Hòa Bình

Hoà Bình là tỉnh có nhiều hang động, nguồn nước khoáng, nhiều hồ nước lớn, sông dài... hợp thành nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên phong phú, trong đó phải kể đến: Rừng nguyên sinh tuyến k45 - Mai Châu, các hang động được phân bổ rộng trong cả tỉnh, các suối khoáng nóng - Kim Bôi, hồ Hoà Bình 230 km2; hồ Lương Cao 5 + 6 - 71 ha, hồ Me I - 84,8 ha - Huyện Tân lạc.

Đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá không những có giá trị trong phát triển du lịch mà còn rất thuận lợi trong việc xây dựng các khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng và chữa bệnh.

Ruộng lúa Hòa Bình

Ruộng lúa Hòa Bình

2.Tài nguyên du lịch nhân văn

Hoà Bình là vùng đất cổ - nơi lưu giữ nhiều di chỉ và các truyền thống văn hoá của người Việt cách đây hàng vạn năm Thời kỳ đồ đá giữa.

Bà Madơlen Côlani cùng em gái là Êlê Ônorơ Côlani - nhà khảo cổ người Pháp, đã tổ chức khai quật khoảng 50 hang động thuộc nền văn hoá Bắc Sơn từ năm 1923 - 1925. Từ năm 1929 đến năm 1932 Bà Côlani phát hiện 54 địa điểm khảo cổ có niên đại sớm hơn văn hoá Bắc Sơn và Bà đã đề nghị đặt tên riêng cho nền văn hoá mới đó là: Văn hoá Hoà Bình.

Cảnh đẹp Hòa Bình

Cảnh đẹp Hòa Bình

Tại làng Chiềng Khến, xã Mãn Đức - Tân Lạc các nhà khảo cổ đã phát hiện được những công cụ bằng đá như: Hòn ghè, mũi nhọn, nạo, rìu, công cụ hình hạnh nhân và đặc biệt đã tìm thấy một bàn mài hai mặt, rìu ngắn, mài ở một bên mặt và rìu hai lưỡi. Ngoài ra còn có nhiều di vật bằng xương, nhiều xương động vật trong đó có cả xương voi và tê giác. Một ít mảnh xương người mang vết thổ hoàng.

Các hang Mường Khay - cách Chiêng Khến 1,5 km, xóm Giỗ cách chợ Bờ 7 km về hướng Đông Nam, Mường Chuông cách Chiêng Khến 3,5 km về phía Tây Bắc, người ta cũng đã tìm thấy nhiều công cụ đá và xương người cổ.

Nơi lưu giữ chiến công của anh hùng Cù Chính Lan dũng cảm diệt xe tăng địch, tại dốc Giang Mỗ, xã Bình Thành, huyện Cao Phong. Di tích lịch sử nhà tù Hoà Bình - nơi giam giữ nhiều chiến sỹ cách mạng Thành phố Hoà Bình.

Tin Liên Quan