Đảo cò Chi Lăng Hải Dương trong hành trình du lịch khám phá Việt Nam

Đảo cò Chi Lăng Hải Dương trong hành trình du lịch khám phá Việt Nam

29-08-2018 84 Comments 319 Views

Đảo cò ở xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương được xem là điểm du lịch sinh thái độc nhất vô nhị của miền Bắc. Đảo cò nằm giữa lòng hồ nước mênh mông với diện tích gần 3.000 mét vuông, đảo cò Chi Lăng Nam là nơi trú ngụ của hơn 170 loài động vật, trong đó có một số loài có tên trong sách đỏ Việt Nam như: con tổ đỉa, rái cá, cá măng kìm, cò lửa, vạc xám. Trên đảo hiện có tới 9 loại cò gồm: cò trắng, cò lửa, cò hương, cò nghênh, cò ngang, cò ruồi, cò diệc, cò bợ, cò đen và 3 loại vạc là vạc xám, vạc xanh, vạc đen với số lượng lên đến hàng nghìn con. 

Đảo Cò Chi Lăng Hải Dương

Đảo Cò Chi Lăng Hải Dương

Đến đây, du khách sẽ được nghe người dân kể những truyền thuyết kỳ bí về đảo cò. Truyện kể rằng vào thế kỷ XV, những trận đại hồng thủy đã làm dải đê lớn ven sông Hồng trải qua 3 lần vỡ liên tiếp. Đến lần vỡ đê thứ hai thì tạo thành hòn đảo nổi giữa hồ.

Đất lành chim đậu, dần dần, từng đàn cò, vạc, chim nước đủ loại từ khắp nơi đổ về hòn đảo cư trú. Theo thời gian, cò, vạc và nhiều loài sinh vật khác quần tụ trên đảo ngày càng đông về số lượng cá thể và đa dạng về thành phần loài. Theo một thống kê chưa đầy đủ, đảo cò tập trung 15.000 con cò và hơn 5.000 con vạc.

Tới thăm đảo, du khách không chỉ đi thuyền dạo trên mặt hồ An Dương, thả mình theo những cánh cò chao nghiêng trên bầu trời, mà vào những buổi sớm hay chiều muộn vi vu gió thổi, còn có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh giao ca kỳ thú của cò và vạc. Vào buổi sáng, khi đàn vạc đi kiếm ăn trở về thì hàng nghìn chú cò mới bắt đầu một ngày mưu sinh, đến buổi chiều cò bay về rợp trời thì vạc lại phải lặn lội đi đêm.

Đảo Cò Hải Dương

Đảo Cò Hải Dương

Cò và vạc cứ thế bay đi, bay về, phủ kín cả khoảng không mặt hồ, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tiếng kêu, tiếng vỗ cánh phập phồng của cò, vạc sẽ tấu lên những bản nhạc làm xao động không gian tĩnh mịch của làng quê.

Phong cảnh đảo Cò

Phong cảnh đảo Cò

Một kinh nghiệm khi đến thăm đảo cò là bạn nên sắm cho mình chiếc ống nhòm hay một máy ảnh có zoom xa để có thể tận mắt chứng kiến hàng trăm tổ trứng cò, vạc nằm san sát trên các cành cây hoặc bụi rậm. Trong ráng chiều đỏ rực hay bình minh ửng hồng, được phiêu lưu trên đảo cò thơ mộng, chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Tin Liên Quan