Chợ phiên Hà Giang - Khám phá chợ phiên Phú Bảng Hà Giang Việt Nam

Chợ phiên Hà Giang - Khám phá chợ phiên Phú Bảng Hà Giang Việt Nam

29-08-2018 84 Comments 265 Views

Trong chuyến du lịch đến Hà Giang, đoàn chúng tôi có ghé qua khu chợ phiên Phú Bảng nằm giữa trung tâm xã Phú Bảng, huyện Đồng Văn, 6 ngày họp một lần. Từ nửa đêm bà con ở những nơi xa đã bắt đầu đi chợ. Sáng tinh mơ, nhiều tốp phụ nữ người Mông đã đến nơi, nhưng trước khi vào chợ kiểu gì họ cũng tạt vào cánh rừng phía sau để thay một bộ váy áo thật đẹp để rồi mới xúng xính vào chợ.

Chợ phiên Đồng Văn Hà Giang

Chợ phiên Đồng Văn Hà Giang

Chợ họp trên một khu đất rộng, những nhà lán xây dài thành từng khu riêng, nơi thì bán hàng ăn, quần áo, vải vóc, thực phẩm. Một trong những mặt hàng được bán nhiều ở chợ phiên Phú Bảng là rau cải xanh, một đặc sản của vùng này. Cải xanh được bà con người Mông trồng không phun thuốc trừ sâu, ăn ngọt đậm. Cây cải xanh to và mập, cây nào cũng cao gần 1 m, chỉ cần luộc mấy lá là đã được một đĩa đầy.

Những bà, những chị bán hàng người Mông bán xôi ngũ sắc lịch thiệp chẳng biết tranh giành khách của nhau bao giờ, lúc nào cũng ngượng ngùng khi thấy khách ở xuôi lên. Cái thứ gạo nếp nương thơm ngọt được ướp mầu từ những lá rừng khác nhau trông rất đẹp. Chị Vừa Thị Mái, bán xôi ngũ sắc đã gần chục năm nay.

Năm 43 tuổi, chồng mất, một mình nuôi 4 đứa con đang ăn học nên trông chị già hơn tuổi rất nhiều, nhà chị ở bản Lấy Xì, cách chợ chừng gần 2 giờ đi bộ. Nhưng với bản tính hay lam, hay làm, chị Mái bán xôi ở 2 phiên chợ khác nhau nên cứ 3 ngày lại đi một lần, mỗi lần lại kẽo kẹt gùi trên lưng chừng 5 kg xôi ngũ sắc.

Chị tâm sự, nhờ có chõ xôi này mới nuôi nổi các con ăn học. Hơn nữa, nhờ ông mặt trận Tổ quốc luôn kiên trì, vận động các gia đình cho con đến trường, nên dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn nhưng không vì thế mà chị Mái bắt các con phải nghỉ học.

Chợ phiên Phú Bảng

Chợ phiên Phú Bảng

Ở bản Lấy Xì có nhiều gia đình cho con đi học lắm. Mặt trận và những người già trong bản cũng nói phải cho con trẻ đi học, nếu không đi học thì sẽ không nói được tiếng phổ thông, không biết được nhiều kiến thức khoa học, nhiều thông tin bổ ích để áp dụng vào cuộc sống, chị Mái chia sẻ.

Cuộc vận động sinh đẻ có kế hoạch vẫn tiếp tục được Mặt trận và các cấp chính quyền, các tình nguyện viên triển khai. Anh Vừ A Dính một tình nguyện viên cho biết, dân số đang là một vấn đề cấp bách đối với đời sống của bà con người Mông, hiện nay còn nhiều bản người dân vẫn đẻ nhiều, đẻ dầy, gia đình có 4 con không phải là chuyện hiếm.

Vì thế, các tình nguyện viên phải tích cực triển khai cuộc vận động này, tiến hành trên nhiều phương diện, tận dụng mọi thời gian, chợ phiên chính là một nơi mà các tình nguyện viên thường xuyên lui tới, gặp gỡ và trao đổi với bà con.

Đến chợ phiên Phú Bảng không thể không dừng lại ở hàng rượu ngô. Rượu ngô là một trong những mặt hàng được bày bán khá nhiều ở đây. Rượu được nấu bằng ngô với men lá rừng và trở thành thương hiệu trên đất Đồng Văn.

Khu chợ phiên Hà Giang

Khu chợ phiên Hà Giang

Những cô gái người Mông đã mời rượu là mời rất nhiệt tình, họ cho rằng không uống là lòng không thật, nếu say thì nằm ngủ, khi nào tỉnh thì về. Cũng bởi cái lý đáng yêu ấy mà bao người mua rượu chưa kịp say cái men rượu ngô thì cũng đã say cái tình nồng hậu của người dân nơi đây.

Chợ phiên Phú Bảng họp từ sáng sớm tới chiều tà, những chàng trai cô gái ngồi quanh hàng thắng cố, mời nhau bát rượu đầy, say rượu say cả tình và họ lại hẹn nhau vào phiên chợ tới.

Tin Liên Quan