Chợ phiên Cán Cấu - Nét văn hóa của đồng bào người Mông tại Việt Nam

Chợ phiên Cán Cấu - Nét văn hóa của đồng bào người Mông tại Việt Nam

29-08-2018 84 Comments 284 Views

Dù không được xây dựng khang trang như ở SaPa, Bắc Hà, nhưng chợ phiên Cán Cấu Si Ma Cai lại thu hút khách thập phương đến đây du lịch bởi sắc màu văn hóa của đồng bào dân tộc Mông nơi vùng cao miền biên viễn Lào Cai.

Nằm ngay dưới chân con dốc quanh co, nhìn từ trên cao xuống, chợ Cán Cấu rực rỡ muôn vàn sắc màu trang phục của những thiếu nữ người Mông trên miền sơn cước. Bao quanh chợ là những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp nối tiếp nhau bám vào sườn núi, tạo nên một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp. 

Chợ phiên Cán Cấu

Chợ phiên Cán Cấu

Chợ phiên Cán Cấu họp trên một bãi đất nhỏ thuộc xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 80 km. Tuy chỉ là phiên chợ nhỏ, với những lều tạm, những gian hàng chỉ được dựng lên vào ngày họp chợ, nhưng chợ lại làm say lòng du khách bởi tính hoang sơ, dân dã của đất và người Cán Cấu.

Rất đông người dân xuống chợ mua sắm đồ Chợ họp vào thứ bảy hàng tuần là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa của người Mông, Dao, Tày các xã Cán Cấu, Lửu Thẩn - Si Ma Cai và Lùng Phình - Bắc Hà. Bà con đến chợ mang theo đủ thứ hàng nông thổ sản, nào là ngô, ớt, lạc, mía, sắn, chè shan, hoa quả, mật ong, rượu, trang phục thổ cẩm, đồ trang sức bạc những thứ hàng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người vùng cao.

Phiên chợ Cán Cấu

Phiên chợ Cán Cấu

Đây đó, những thanh niên từ các bản vùng cao xuống chợ dắt theo những con ngựa, trâu, lợn càng làm cho hoạt động trao đổi hàng hóa nơi đây thêm phần nhộn nhịp. Không chỉ đến để mua bán, người dân các xã xung quanh xuống chợ, chơi chợ như một thú vui vào mỗi dịp cuối tuần.

Chợ Cán Cấu có nhiều khu, mỗi khu bày bán những mặt hàng đặc trưng khác nhau, từ rau quả, thảo dược, gia vị, đồ dùng gia đình, nhưng đặc trưng nhất có lẽ là khu vực bán gia súc. Người dân Si Ma Cai chủ yếu dùng gia súc tốt để phục vụ nông nghiệp, những con gia súc đem đi bán phải là những con khỏe nhất, béo nhất. Đây có lẽ cũng là khu vực náo nhiệt nhất và được nhiều người quan tâm nhất và thu hút nhiều người không kém là khu ẩm thực.

Đây là nơi những người ở các bản xa gặp gỡ, cùng nhau thưởng thức thắng cố - đặc sản của đồng bào Mông nơi đây. Và trong không khí náo nhiệt, du khách dừng chân, thưởng thức bát thắng cố nóng hôi hổi, thơm thơm mùi lá chanh, ngòn ngọt vị xương ngựa và nhâm nhi chén rượu ngô đậm đà, cay cay và cùng tận hưởng không khí rộn ràng, náo nhiệt của chợ.

Khu chợ phiên Cán Cấu

Khu chợ phiên Cán Cấu

Đến chợ Cán Cấu, du khách đừng quên ghé thăm khu chợ chim. Ở đây, có rất nhiều loài chim được đồng bào mang bán như họa mi, ngũ sắc, quế lâm, khướu. Mỗi loài mang một nét đẹp riêng, có những loài được người chơi thích vì có bộ lông đẹp mượt mà như hoàng yến, thanh tước, hồng tước, yến phụng, chích chòe lửa, cũng có những loài chim được lựa chọn bởi có tiếng hót hay như chào mào, khướu, họa mi.

Với những nét văn hóa độc đáo của mình, chợ Cán Cấu không chỉ hấp dẫn người bản địa, mà những du khách đều bị hút hồn bởi sắc màu rực rỡ của những bộ váy, áo truyền thống của thiếu nữ dân tộc Mông, những gian hàng bán thổ cẩm, họ cũng bị cuốn hút bởi sự náo nhiệt của những hàng thắng cố đông đúc, nhộn nhịp.

Tin Liên Quan