Bản Pác Rằng mang nét đặc sắc riêng của vùng miền Cao Bằng Việt Nam

Bản Pác Rằng mang nét đặc sắc riêng của vùng miền Cao Bằng Việt Nam

29-08-2018 84 Comments 542 Views

Đây là nơi cư trú của 51 hộ gia đình dân tộc Nùng An, với khoảng hơn 250 nhân khẩu. Ngay khi tới đầu Bản, du khách đã có thể nghe thấy tiếng quai búa nhịp nhàng, bởi hiện nay, phần lớn các hộ gia đình trong Bản vẫn còn duy trì được nghề rèn truyền thống. 

Bản Pác Rằng Cao Bằng

Bản Pác Rằng Cao Bằng

Bà Nhan Thị Minh Phi - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cho biết: Nét đặc sắc ở đây được thể hiện trên các ngôi nhà sàn cổ. Thứ 2 nữa là hoa văn trên các trang phục dân tộc của người Nùng An, họ tự dệt, tự may lấy. Thứ 3 là truyền thống văn hóa văn nghệ, thể hiện trong các làn diệu dân ca, dân vũ của dân tộc.

Điều dễ nhận thấy nhất khi đến du lịch tại bản Pác Rằng là các hộ gia đình vẫn lưu giữ được kiểu kiến trúc nhà sàn gỗ truyền thống kết cấu 2 tầng. Tầng một là chuồng trại gia súc, công trình vệ sinh phía trên là lò rèn. Tầng 2 là không gian sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình gồm: các phòng ngủ, gian tiếp khách và bếp, được bố trí khoa học và hợp vệ sinh. Tầng lửng được dùng làm kho chứa nông sản.

Bản Pác Rằng tuyệt đẹp

Bản Pác Rằng tuyệt đẹp

Bà con trong Bản vẫn duy trì những giá trị văn hóa truyền thông đặc sắc của dân tộc mình, thể hiện trên trang phục vải chàm doo chính những người phụ nữ trong Bản tự tay dệt nhuộm.Bà Nhan Thị Minh Phi cho biết thêm: "Chúng tôi đã đi tham khảo các địa phương khác đã làm du lịch cộng đồng và sẽ có những giải pháp để làm sao du lịch không làm mất đi những bản sắc đó".

Sinh hoạt tại Bản Pác Rằng

Sinh hoạt tại Bản Pác Rằng

Tiếp xúc, du khách sẽ cảm nhận được sự hiền lành, thân thiện và cần cù lao động của người dân địa phương, đặc biệt là những người cao tuổi trong Bản, mặc dù không phải ai trong số họ cũng nói được trôi chảy tiếng phổ thông.

Du khách cũng có thể lưu lại trong Bản, cùng lao động ngoài cánh đồng, ùng nấu nướng và chứng kiến những tập quán sinh hoạt thường nhật của người dân. Chắc hẳn, đây sẽ là những trải nghiệm quý giá giúp du khách thoát khỏi sự căng thẳng của cuộc sống đô thị ồn ào và tất bật.

Tin Liên Quan